Những xu hướng kiến trúc và thiết kế sẽ lên ngôi trong năm 2024

Sau những sự biến đổi nhỏ trong suốt những năm qua, năm 2024 sẽ chứng kiến sự thay đổi lớn hơn và bền vững hơn. Từ việc áp dụng các bảng màu đậm sắc và sử dụng vật liệu hữu cơ đến việc tạo ra không gian đa chức năng, những yếu tố này sẽ là những điểm cần thiết cho một năm tiếp theo.

Năm 2023 đã chứng kiến nhiều thay đổi đáng kể. Đó là sự biến đổi trong cách chúng ta tương tác xã hội, trong sự phát triển nghề nghiệp, thái độ, cũng như trong lĩnh vực công nghệ và quy trình làm việc. Thực tế khắc nghiệt của năm đã làm cho chúng ta chú ý đến những giá trị quan trọng nhất, và với nhiều người, nó cũng mở ra cơ hội để tự đánh giá lại cách chúng ta sống.

Khi bước vào năm 2024, đây là thời điểm quan trọng để con người học cách thích ứng với những thay đổi dài hạn – đồng thời đảm bảo rằng chúng ta đề cao và bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Với sự gia tăng của các yếu tố bền vững, như các dự án và sản phẩm thiết kế thân thiện với môi trường, sẽ ảnh hưởng đến các xu hướng thiết kế của chúng ta trong tương lai. Architonic dự đoán rằng trong năm 2024, cả các xu hướng ngắn hạn và dài hạn đều sẽ tạo ra một bức tranh mới lạ và đầy thú vị.

Bảng màu cá tính, đậm nét:

Một trong những xu hướng nổi bật là việc sử dụng các bảng màu cá tính và đậm nét. Có thể sẽ mất một thời gian, nhưng các tông màu xám, trắng và đất nhạt sẽ dần biến mất vào năm 2024. Năm nay, các nhà thiết kế và người tiêu dùng nhận ra nhu cầu của họ đối với các gam màu tươi vui hơn trong cuộc sống hàng ngày. Các màu sắc sáng, ấn tượng sẽ xuất hiện trên các bề mặt sơn, trên các món đồ nội thất và phụ kiện.

Thậm chí cả những không gian như nhà bếp và phòng tắm cũng sẽ được tạo điểm nhấn bằng các tông màu rực rỡ. Và một phần của phong cách năm 2024 sẽ là sự trở lại của những đường nét thiết kế thập niên 70 thông qua các hoa văn nổi bật trên đồ nội thất, gạch lát và giấy dán tường.

Những xu hướng kiến trúc và thiết kế sẽ lên ngôi trong năm 2024-0

Nhung xu huong kien truc va thiet ke se len ngoi trong nam 2024 1

Vật liệu bền vững

Trong năm 2024, chúng ta sẽ chứng kiến sự xuất hiện ngày càng nhiều của những sản phẩm bền vững, mà có thể gọi là “cây nhà lá vườn”. Có thể thấy sự kết hợp sáng tạo giữa các sản phẩm vintage và các đồ thủ công cao cấp, mở ra những khía cạnh mới mẻ và phong phú hơn cho phong cách chủ nghĩa tối đa (maximalism). Trong bối cảnh này, các vật liệu đơn giản, có khả năng tái chế và hữu cơ như gỗ, đá, gốm sứ, len và các kim loại như thép, nhôm và đồng sẽ tỏa sáng nhất và mang lại sự thoải mái tối đa cho môi trường nội thất, đồng thời góp phần tạo ra một không gian sống gần gũi và tự nhiên hơn. Điều này thể hiện xu hướng gia tăng của sự chú trọng vào bảo vệ môi trường và sử dụng các nguồn tài nguyên tái chế và bền vững.

Nhung xu huong kien truc va thiet ke se len ngoi trong nam 2024 2Nhung xu huong kien truc va thiet ke se len ngoi trong nam 2024 3

Nội thất đóng trong sơ đồ mở

Trải qua những năm của đại dịch, cách chúng ta sử dụng không gian bên trong nhà đã thay đổi, cũng như cách chúng ta đánh giá các chức năng cần thiết của nó. Với nhiều thế hệ trong gia đình phải dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà cùng nhau, những món đồ nội thất dành cho không gian mở, rộng lớn đã không còn phù hợp cho cuộc sống hàng ngày. Thay vào đó, người ta ngày càng ưu tiên nhu cầu về sự riêng tư và bền vững hơn trong lâu dài.

Trong năm 2024, các chuyên gia nội thất dự kiến sẽ tập vào việc tạo ra những không gian đa chức năng hơn thay vì chỉ là những không gian mở với diện tích cố định. Sản phẩm và hệ thống phân chia phòng sẽ phát triển để cho phép các không gian đơn lẻ trở nên linh hoạt hơn và thực hiện được nhiều chức năng khác nhau.

Nhung xu huong kien truc va thiet ke se len ngoi trong nam 2024 4

Nhung xu huong kien truc va thiet ke se len ngoi trong nam 2024 5

Những sản phẩm mang không gian bên ngoài vào trong và ngược lại, mang không gian bên trong ra ngoài

Tiếp nối từ năm 2021, xu hướng mang thiên nhiên vào nhà với việc sử dụng vật liệu tự nhiên và trang trí bằng hoa văn cùng các mảng màu xanh trong nhà dự kiến sẽ tiếp tục phát triển. Sự kết hợp giữa không gian nội thất và không gian ngoại thất sẽ mang lại một cảm giác hài hòa và hạnh phúc. Trong khi chúng ta tiếp tục đón nhận thiên nhiên vào bên trong bằng cách trang trí nhà bằng cây cỏ và tận dụng ánh sáng tự nhiên, thì một xu hướng khác đang nổi lên là việc đưa các món đồ nội thất ra ngoài trời.

Sự xuất hiện của cửa kính lớn và những sản phẩm nội thất chịu được thời tiết sẽ mở ra một không gian sống mới, tươi mới hơn, đồng thời vẫn giữ được cảm giác ấm áp và thoải mái. Điều này tạo ra một sự kết nối mạnh mẽ giữa không gian bên trong và bên ngoài, tạo điều kiện cho những trải nghiệm sống đa chiều và tạo ra một môi trường sống lý tưởng cho cả gia đình và bạn bè.

Nhung xu huong kien truc va thiet ke se len ngoi trong nam 2024 6

Nhung xu huong kien truc va thiet ke se len ngoi trong nam 2024 7

Nhung xu huong kien truc va thiet ke se len ngoi trong nam 2024 8

Một lối sống cân bằng

“Work from home”, hay còn gọi là làm việc tại nhà, vẫn là một chủ đề khó nói trong văn hoá công sở hiện nay. Dù công nghệ đã giúp chúng ta dễ dàng làm việc tại nhà hơn nếu muốn, nhưng luôn có những thách thức tồn tại. Từ việc giao tiếp và sáng tạo cho đến những vấn đề như động lực làm việc và sự tin tưởng đều có thể là những trở ngại. Trong khi một số người thích sự linh hoạt và thoải mái khi làm việc từ nhà, thì có người khác lại nhớ về cuộc sống năng động trong thành phố hoặc cảm thấy không thoải mái khi phải làm việc tại nhà vì không gian không phù hợp.

Những nhu cầu đa dạng này đối với không gian làm việc sẽ tạo ra một loại không gian văn phòng linh hoạt hơn, tiếp cận thị trường trong năm 2022. Các không gian làm việc cá nhân và công cộng sẽ được kết hợp, và các dự án thương mại đa chức năng sẽ mở rộng thành các dự án cộng đồng.

Nhung xu huong kien truc va thiet ke se len ngoi trong nam 2024 9

Nhung xu huong kien truc va thiet ke se len ngoi trong nam 2024 10

Nhung xu huong kien truc va thiet ke se len ngoi trong nam 2024 11

Kiến trúc hiệu quả 

Tương lai của ngành công nghiệp xây dựng sẽ phụ thuộc vào các mục tiêu bền vững và việc áp dụng các công nghệ tiên tiến. Trong những năm tới, chúng ta sẽ chứng kiến sự xuất hiện của các toà nhà thông minh hơn, được thiết kế để đáp ứng mọi yêu cầu về môi trường hiện tại và tương lai.

Nhu cầu về nhà ở mới dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên, đặc biệt là khi công nghệ ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong ngành này. Công nghệ tiền tiến như nhà tiền chế và công nghệ in 3D sẽ được sử dụng rộng rãi hơn trong quá trình thiết kế và xây dựng, tạo ra những sự khác biệt đáng kể. Đồng thời, việc áp dụng công nghệ thực tế ảo, trí tuệ nhân tạo và máy bay không người lái sẽ giúp các nhà thiết kế và khách hàng có thể hình dung rõ ràng về dự án trước khi bắt tay vào thực hiện. Điều này giúp tối ưu hóa quá trình xây dựng, giảm thiểu lãng phí cả về thời gian và nguồn lực vật chất.

Nhung xu huong kien truc va thiet ke se len ngoi trong nam 2024 12

Nhung xu huong kien truc va thiet ke se len ngoi trong nam 2024 13

Vượt xa hơn cả 2022, nơi mà metaverse thực sự tồn tại

Sau khi Facebook thay đổi tên vào tháng 10, khái niệm “metaverse” đã trở nên phổ biến với mọi người gần như ngay tức thì. Sự quan tâm và hiểu biết về hình ảnh 3D của thế giới kỹ thuật số dường như sẽ mở rộng ra nhiều hơn trong năm 2022. Được xem là bước tiến hoàn chỉnh của Internet, metaverse sẽ là phiên bản 4.0 của mạng lưới web.

Nhung xu huong kien truc va thiet ke se len ngoi trong nam 2024 14

Trong lĩnh vực kiến trúc và thiết kế, tác động chính có thể đến từ thiên văn học. Đây là một thế giới không giới hạn cho các chuyên gia sáng tạo, nơi họ có thể xây dựng mà không bị ràng buộc bởi các hạn chế thông thường của thế giới vật lý, như lực hấp dẫn hay vật liệu.

Nhung xu huong kien truc va thiet ke se len ngoi trong nam 2024 15

Năm 2022 hứa hẹn là một thời điểm của sự đổi mới mạnh mẽ, sự tươi sáng và gần gũi với tự nhiên. Đây là một năm mà chúng ta có thể trông đợi và kỳ vọng với niềm tin vào những tiến triển tích cực và cơ hội mới.

Mua Bán Nhà Đất Quy Nhơn: https://muabannhadatquynhon.com/

Dịch: Hiếu Nghĩa | Nguồn: Architonic

Xem các tin khác:

Liên Hệ